Ăn hành có bị hôi nách không

Ăn hành có bị hôi nách không? 6 loại thực phẩm gây hôi nách

Ăn hành có bị hôi nách không? là câu hỏi của nhiều người mới phát hiện bị viêm cánh trong quá trình tìm nguyên nhân bệnh của mình.

Vậy câu trả lời là “Có” hay là “Không”? Cùng Mịn Nhé giải đáp ngay sau đây nhé!

Hôi nách từ đâu mà ra?

Mùi cơ thể là hiện tượng khá phổ biến trong cộng đồng. Mồ hôi là nguyên chủ chốt gây ra vấn đề này. Các vi khuẩn gây mùi dưới nách chuyển hóa protein, axit béo không no và đường trong mồ hôi gây ra mùi viêm cánh khó chịu.

Hôi nách còn do nguyên nhân từ sinh lý như: di truyền, dậy thì, bệnh tiêu hóa, các bệnh liên quan đến chuyển hóa, bệnh gan, đái tháo đường,…

Thực phẩm mà ăn hằng ngày cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đến mùi cơ thể của bạn. Ví dụ như hành tỏi sẽ khiến mùi hôi nách của bạn trở nên nồng nặc hơn.

Tại sao lại như vậy? Dưới đây là giải đáp cho bạn.

Ăn hành có bị hôi nách không?

Ăn hành có bị hôi nách không? Câu trả lời là: Chế độ ăn hành, tỏi nhiều có thể khiến mùi hôi nách nồng nặc hơn.

Chế độ ăn hành, tỏi nhiều có thể khiến mùi hôi nách nồng nặc hơn
Chế độ ăn hành, tỏi nhiều có thể khiến mùi hôi nách nồng nặc hơn

Bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Trong hành và tỏi có chứa axit sunfuric và tinh dầu tạo nên mùi hương đặc trưng của chúng. Khi ăn vào, các chất này được tiêu hóa trong dạ dày biến đổi thành lưu huỳnh dạng khí. Chúng theo đường tiêu hóa, bài tiết thoát ra lỗ chân lông gây mùi hôi nách nồng nặc rất khó chịu.

“Trong hành, tỏi chứa nhiều Axit sunfuric và tinh dầu có mùi. Loại axit này khi qua dạ dày sẽ tạo thành khí lưu huỳnh, đến ruột già bị hấp thụ vào máu theo các lỗ chân lông thoát ra ngoài với mùi khó chịu.”

– Theo dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên trường Đại học Y dược TP HCM.

Do đó, nếu bạn đang có chế độ nhiều hành tỏi, hãy hạn chế bớt để cải thiện mùi cơ thể hơn. Tuy nhiên, để thực sự thơm mát mỗi ngày, bạn nên sử dụng thêm các cách trị hôi nách, bởi thực phẩm chỉ là yếu tố khiến mùi nồng nặc hơn, chứ không phải gốc rễ của bệnh.

6 thực phẩm bạn nên tránh để không bị hôi nách

 

6 thực phẩm làm nặng mùi hôi nách
6 thực phẩm làm nặng mùi hôi nách

 

Ngoài hành tỏi, một số loại thực phẩm khác cũng khiến mùi hôi nách của bạn trở nên trầm trọng hơn. Cụ thể như sau:

  • Đồ cay nóng: Các món ăn có cay nóng do chứa nhiều ớt, hạt tiêu, mù tạt, gừng, sả,… sẽ kích thích cơ thể tiết nhiều mồ hôi hơn. Đây là môi trường hoàn hảo để các vi khuẩn gây mùi hôi nách phân hủy gây mùi hôi nách. Càng nhiều mồ hôi, mùi hôi nách càng nồng nặc.
  • Thực phẩm nhiều đạm: Ăn các món ăn từ thực phẩm nhiều đạm như: Hải sản, lẩu, thịt vịt,… khiến thân nhiệt bạn nóng hơn. Theo cơ chế tự làm mát cơ thể, mồ hôi sẽ tiết ra nhiều hơn gây mùi khó chịu.
  • Mít, sầu riêng: Đây là hai loại quả có mùi hương rất nồng. Nếu ăn quá nhiều 2 loại quả này, mùi cơ thể của bạn sẽ nồng nặc như chúng đấy.
  • Đồ có cồn, chất kích thích: Rượu bia, cafe, thuốc lá là những chất có tác động lên đến hệ thần kinh, khiến cơ thể toát ra nhiều mồ hôi hơn. Từ đó, mùi cơ thể sẽ nồng nặc hơn.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ khi hấp thụ vào cơ thể sẽ tích tụ rất nhiều axit béo không no. Khi lượng axit béo này dư thừa và bài tiết qua mồ hôi, các vi khuẩn gây mùi dưới nách sẽ phân hủy chúng gây mùi khó chịu.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: “Ăn hành có bị hôi nách không?”. Hy vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Nếu có bất cứ câu hỏi gì, hãy comment ngay bên dưới để cùng được giải đáp nhé!

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Shopping Cart