Bí kíp trị hết viêm nang lông nách tại nhà

Bạn đang bị viêm nang lông nách rất khó chịu và thậm chí khiến bạn có nguy cơ bị viêm cánh, hôi nách. 

Viêm nang lông ở nách còn khiến vùng da nhạy cảm này dễ bị thâm sì và hơn hết là khiến bạn MẤT HẾT TỰ TIN khi nách có thể bị tiết nhiều mồ hôi hơn và có mùi. 

1/ Bạn đang bị viêm nang lông ở nách? 

Nếu rất nhiều người bị viêm lỗ chân lông ở tay, chân thì viêm lỗ chân lông vùng nách cũng rất phổ biến và thường gặp đặc biệt ở nữ giới. 

Tình trạng viêm này có thể là các nốt nhỏ, đỏ hay thâm nổi cục lên tại các nang chân lông gây ngứa ngáy, khó chịu. Hay nặng hơn là các nốt mụn mủ to gây đau nhức.

Thật không may, bạn đang gặp tình trạng này và vùng nách trở nên nhạy cảm và là nơi chôn giấu sự tự tin của bạn. 

Càng có các nốt bạn lại nặn, cạy, hay bóp mụn chỉ để mong nó mau hết còn mặc những chiếc áo, váy thông thoáng, 2 dây chứ không phải kín mít. Nhưng bạn biết không, càng mặc kín thì đây lại là cơ hội cho vi khuẩn phát triển và khiến viêm nang lông vùng nách nặng hơn. 

Virus, vi khuẩn, nách tiết mồ hôi nhiều, có mùi hay cạo nhổ lông/ wax lông là rất nhiều nguyên nhân có thể gây viêm. Vì thế hãy đọc kỹ dưới đây để hiểu rõ và có cách điều trị phù hợp cho mình nhé.

viêm nang lông nách

Để trị viêm nang lông ở nách tại nhà bạn cần hiểu rõ các nguyên nhân và biện pháp phù hợp với cơ địa da của mình. Các nang lông vùng da này nếu bị tác động nhiều, thường xuyên sẽ cứng và thâm nhiều rất dễ gây viêm. 

Có rất nhiều cách trị viêm lỗ chân lông cơ thể và cụ thể cho từng vùng. Và để hiệu quả bạn cần hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng cùng những biểu hiện khi nách bị viêm.

2/ Nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông nách bạn cần biết

Có rất nhiều người bị viêm nang lông ở nách nhưng không phải đều do một lý do như nhau. Vì thế, muốn điều trị viêm nách triệt để, hết viêm thì việc hiểu rõ nguyên do là điều cần thiết.

Bị viêm lỗ chân lông nách ai cũng rất khó chịu nhưng nguyên nhân gây bệnh lại không giống nhau, bởi có rất nhiều lý do sau đây:

2.1/ Sử dụng sản phẩm khử mùi không phù hợp

Hiện có rất rất nhiều các sản phẩm khử mùi cơ thể mà được dùng thoa/ xịt/ lăn tại nách vì thế nếu không phù hợp thì rất dễ gây viêm. 

Đồng thời, nếu da bạn nhạy cảm thì các sản phẩm có nhiều mùi thơm hay chứa dầu có thể làm bí tắc lỗ chân lông ở nách. 

Biểu hiện dị ứng sản phẩm khủ mùi bao gồm:

 • Ngứa
 • Đau rát
 • Nổi nhọt tại các nang chân lông

Nếu gặp phải các tình trạng này bạn nên dừng ngay sản phẩm và đi khám nếu tình trạng không thuyên giảm sau khi ngưng sử dụng.

2.2/ Do nách và cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi

Liên quan đến dùng sản phẩm khử mùi không phù hợp như trên do nách tiết quá nhiều mồ hôi thì việc vệ sinh phải thật cẩn thận, kỹ lưỡng để không gây viêm. 

Vùng nách không giống như chân tay hay lưng là có thể để thoáng ra dễ dàng. Ngay cả khi bạn mặc áo ba lỗ hay 2 dây thì nếu không giơ tay lên mà để tay bình thường thôi nách cũng đang bị bít vì cánh tay để xuôi theo cơ thể gây ẩm và tiết mồ hôi. 

2.3/ Do nấm, vi khuẩn gây nên

Ngoài miệng hay vùng kín thì nách cũng là một nơi “khá ẩm thấp” nếu bạn là người tiết mồ hôi nách nhiều khiến nấm Candida ký sinh và phát triển.

Khi da bị tổn thương do cạo, gãi hay bẩn thì đều là cơ hội cho chúng phát triển và gây bệnh viêm nang lông ở nách. 

Bạn là người ưu vận động, chạy bộ, tập gym xong nên tắm ngay tránh việc để quần áo đẫm mồ hôi lâu trên người tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển gây bệnh. 

2.4/ Hậu quả của việc làm sáng vùng da nách sai cách

Sắc tố da mỗi người là khác nhau và nếu nách bạn có lông mà lại hay sử dụng các biện pháp tẩy, cạo hay wax lông thì lâu dần vùng da này càng trở nên tối màu và rất dễ bị viêm nang lông.

Việc cố gắng làm sáng vùng da nách với các thành phần có tính axit mạnh cũng góp phần làm tổn thương nang lông và gây viêm. 

2.5/ Nhiễm trùng các nang lông ở nách

Tại sao lại có các nhiễm trùng các nang lông ở nách, do cạo, tẩy lông hay tẩy da chết quá mạnh làm tổn thương và gây viêm. 

Hơn nữa, nếu nách tiết nhiều mô hôi như trên nữa thì tình trạng sẽ càng trở nặng hơn. Cạo, tẩy lông có thể khiến các nang lông mọc ngược nhiều sẽ làm viêm nang lông. 

2.6/ Viêm lỗ chân lông ở nách do cạo lông/ tẩy lông (wax) sai cách

Lý do phổ biến nhất mà mình hay gặp ở các chị em Việt Nam là đây. Thường tự cạo lông với các dao cạo râu hoặc wax lông, tẩy lông tại nhà. 

Việc sử dụng dao cạo mòn, không được tiệt trùng, kém chất lượng sẽ khiến nách – vùng da nhạy cảm rất dễ bị viêm. 

Cạo/ wax lông nhiều cũng tạo nên rất nhiều lông mọc ngược, các nang chân lông bị tổn thương, yếu hơn bị viêm nang lông, viêm cánh, hôi nách do tuyến dầu phát triển mạnh. 

Tiếp đến, các sản phẩm wax lông hay tẩy lông kém chất lượng và thiếu hướng dẫn kỹ càng làm cho nách bị tổn thương sau khi thực hiện mà bị viêm. 

Chính vì vậy, 

Hãy đảm bảo sản phẩm bạn dùng cạo lông, tẩy lông, wax lông an toàn và được thực hiện đúng cách để hạn chế tối đa bị viêm nang lông ở nách nhé. 

Cạo lông nách, wax lông, tẩy lông có thể là nguyên nhân gây viêm khi các nang chân lông bị tổn thương mà không được chăm sóc đúng cách sau cạo. Để chữa viêm nang chân lông ở nách bạn cần biết tránh cạo lông sai cách như thế này.

2.7/ Các lý do khác khiến bạn bị viêm nang nang lông nách

Ngoài những nguyên nhân trên thì viêm nang lông vùng nách còn có thể do:

 • Tắm bể bơi công cộng, bồn nước nóng 
 • Dùng chung khăn tắm, quần áo với người bị viêm cánh, bị viêm lỗ chân lông 
 • Thói quen ăn nhiều đồ xào rán, dầu mỡ, đường ngọt
 • Sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài 

Các lý do trên có thể đồng thời cùng gặp hoặc tách biệt nhau nhưng trong những thời điểm nhạy cảm như wax, cạo lông có thể dẫn đến nách viêm nang và tổn thương hơn.

3/ Triệu chứng và hậu quả viêm nang lông vùng nách

Vùng da rất nhạy cảm cùng với vùng kín của cơ thể là nách vì thế nếu bị viêm không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn mất tự tin khi mặc trang phục hay đi ra ngoài, tiếp xúc với mọi người. 

3.1/ Triệu chứng của viêm nang lông nách

Sờ vào nách với các nang chân lông cộm lên, thậm chí khi bạn nặn thì còn ra nhân cùng với chân lông nhưng để lại cảm giác đau nhức, ngứa rát thì bạn đang bị viêm lỗ chân lông vùng nách rồi đó. 

 • Ngứa, rát
 • Chân lông cộm lên, đỏ-
 • Cỏ mủ, chảy nước và đau nhức
 • Nách khó chịu, ẩm và tiết mồ hôi bị xót
 • Các nang chân lông bất bình thường nghĩa là thâm đen, đỏ lên hay mọc ngược

Tuy vậy, biểu hiện của viêm nang lông nách ở mỗi người khác nhau mà không phải đều gặp cùng lúc tất cả các triệu chứng như trên. 

Vì thế, hãy quan sát và nếu thấy khó chịu hãy nhanh chóng xem xét kỹ để có biện pháp điều trị viêm chân lông ở nách sớm ngăn ngừa trở nặng hơn nhé. 

3.2/ Bị viêm nang lông ở nách để lại hậu quả gì?

 • Vùng da nách thâm sạm, đen lại 
 • Viêm nang chân lông với mụn mủ có thể để lại sẹo thâm lâu
 • Đau nhức lâu dài và gây tổn thương vùng da nách làm nó yếu hơn 
 • Dễ bị viêm cánh nếu không xử lý kịp thời 
 • Mất tự tin

Tưởng chừng không ảnh hưởng là mấy nhưng nó lại mang đến tâm lý lo lắng, thiếu tự tin của người bị. 

Tính thẩm mỹ bị ảnh hưởng lớn nếu bạn là người thích mặc những chiếc áo/ váy ngắn tay, ba lỗ hay 2 dây. 

 Biểu hiện của viêm nang lông khi các nang chân lông tổn thương và bị tắc nghẽn khiến vi khuẩn, nấm dễ dàng xâm nhập.

4/ Điều trị và cách chữa viêm nang lông ở nách

Tuỳ vào tình trạng bị viêm nang lông mà có cách điều trị phù hợp tại nhà hay đến bác sỹ da liễu để sớm thoát khỏi viêm.

Sau đây, Mịn nhé sẽ cùng bạn tham khảo 1 số cách trị viêm lỗ chân lông ở nách tại nhà và can thiệp y tế để có hướng điều trị sớm kịp thời nhé.

4.1/ Các cách chữa viêm nang lông ở nách tại nhà

Với các tình trạng nhẹ thì hoàn toàn có thể chữa trị tại nhà với 1 số cách chữa viêm nang chân lông sau đây:

# Chườm khăn ấm

Khăn ấm đắp đều lên nách khoảng 10 phút sau đó tiến hành vệ sinh nách như bình thường để giúp các nang chân lông được dịu lại, giảm ngứa rát. 

# Nước muối giúp trị viêm nang lông 

Vệ sinh nách sạch sẽ và theo đều nước muối lên nách để khoảng 20-30 phút rồi lau lại với khăn ấm sẽ giúp tình trạng viêm được xoa dịu. 

# Bột tắm thảo mộc MỊN giúp trị viêm nang lông ở nách 

Dùng bột mịn tắm hàng ngày và đặc biệt thoa đều vùng da nách, matxa nhẹ nhàng rồi tắm sạch với nước mỗi ngày giúp giảm viêm và đồng thời giảm sưng tấy, mờ thâm do mụn viêm để lại.

Với nguyên liệu thuần thảo mộc lành tính vì thế có thể dùng hàng ngày không chỉ với nách mà toàn thân từ cổ vai gáy, lưng bụng chân tay nếu bị viêm hay mụn cơ thể giúp kháng viêm và giảm mụn, thâm. 

Đối với cả làn da nhạy cảm nhất, mẹ bầu hay mẹ sữa đều có thể dùng Mịn tắm hàng ngày thay hoàn toàn cho sữa tắm xà bông vì thế vùng nách mẫn cảm rất an lành với MỊN đồng thời còn chữa viêm nang chân lông nách hiệu quả.

# Thay đổi các thói quen hàng ngày để giảm viêm chân lông ở nách 

Có rất nhiều thói quen hàng ngày có thể là tiền đề khiến nách bị viêm như:

 • Vệ sinh vùng nách sạch sẽ với xà phòng kháng khuẩn phù hợp hoặc đắp mặt nạn bằng bột mịn khoảng 15’ rồi tắm giúp nách sạch thoáng, giảm viêm. 
 • Không dùng các loại kem dưỡng, khử mùi nách trong lúc bị viêm
 • Hạn chế ăn cay, đồ ăn rán nhiều dầu mỡ, ăn ít tỏi vì đây là những yếu tố khiến nách tiết mồ hôi gây mùi, làm viêm dễ nặng hơn.
 • Tắm ngay sau khi vận động tránh để mồ hôi ở nách lâu
 • Mặc áo rộng thoáng, thấm hút mồ hôi tốt để hạn chế ma sát lên nách dạng bị viêm
 • Hạn chế cạo lông, tẩy lông, wax lúc đang bị viêm

4.2/ Thuốc bôi trị viêm nang lông tại nhà vùng nách

Nếu các cách trị viêm nang lông ở nách tại nhà không đáp ứng thì việc đi khám da liễu là cần thiết. 

Với tình trạng nặng hơn bạn có thể được hướng dẫn sử dụng các loại kem bôi kháng nấm, thuốc bôi ngoài da hay đường uống.

# Kem bôi kháng nấm: Dùng bôi cho vùng da nách dưới cánh tay do nấm gây nên

# Hydrocortisone: Kem bôi ngoài da giúp giảm ngứa và ức chế sự phát triển của viêm chân lông không bị nặng thêm. 

# Kháng sinh tại chỗ: dạng kem hoặc gel bôi dùng trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm. 

# Kháng sinh đường uống: Khi tình trạng năng hơn hay bị tái phát, viêm nang chân lông nách không đáp ứng đường bôi có thể dùng viên uống.

# Kem bôi Steroid là 1 loại thuốc kháng viêm có thể được hướng dẫn để giảm viêm nhanh chóng. 

Tuy vậy, với các loại kem bôi nên tư vấn ý kiến bác sĩ da liễu của bạn và sử dụng khi thực sự cần thiết, trong thời gian ngắn tránh phụ thuộc vào sản phẩm gây hậu quả đến tuyến thượng thận và sức khoẻ lâu dài.

Đừng bôi hàng tháng mà theo nhiều hướng dẫn y tế cả bôi hay dạng viên uống đều cần có liều lượng nhất định và tối đa đến 7 ngày thôi. Nếu chưa hết cần tư vấn bác sĩ của bạn ngay.

4.3/ Triệt lông bằng laser trị viêm nang lông vùng nách dưới cánh tay

Được biết, triệt lông bằng laser có thể hạn chế/ chữa luôn tình trạng viêm nang lông dưới nách với xung điện ánh sáng. 

Tuy vậy, nên cân nhắc thật kỹ bởi khi đang bị viêm và triệt lông bằng laser có thể gây phồng rộp, đau đớn và để lại sẹo thâm sâu.

Triệt lông bằng laser cũng yêu cầu chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều so với các cách trị viêm nang lông nách tại nhà, kem bôi.

4.4/ Tiểu phẫu dẫn lưu mủ với viêm chân lông nách nặng có nhọt mủ nước

Với các nốt viêm chân lông nhiều mụn mủ thì có thể cần thực hiện tiểu phẫu để dẫn lưu mủ ra ngoài. 

Phương pháp này cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có chuyên môn tránh gây nhiễm trùng hay nặng hơn. 

5/ Kết – chia sẻ kinh nghiệm

Nếu bạn đang có những thói quen có nguy cơ gây viêm nang lông ở nách như trên cùng với việc nách bạn có nhiều lông và thường xuyên phải cạo/ wax khi muốn mặc những chiếc áo váy hở. 

Nếu bạn có chiếc nách tiết nhiều mồ hôi mà lại nghiền những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ hay các loại gia vị nặng mùi như hành, tỏi. 

Nếu bạn chưa có đủ điều kiện để triệt lông vĩnh viễn – một biện pháp ngăn ngừa viêm lỗ chân lông nách. 

Thì, 

Song song với việc bạn phải cạo/ wax lông thường xuyên hãy dùng Bột tắm thảo mộc MỊN để tắm, mát xa nhẹ nhàng vùng nách hoặc đắp mặt nạ với mịn nhé cho nách khoảng 15 phút sau khi wax/ cạo khoảng 8 giờ nhé. 

Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa và không bị viêm nang lông ở nách do hậu quả sau khi cạo wax. 

Đồng thời, thực hiện tắm, đắp mask này cũng giúp nách được làm sạch 1 cách nhẹ nhàng giúp nách khô thoáng mà còn sáng mịn, hạn chế viêm, thâm tối màu do cạo nhiều hay nhiều mô hôi ẩm ướt nách đó ạ. 

Minnhe – Da Mịn Cùng Mịn!

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Shopping Cart